รหัส
|
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา |
น(ท-ป) |
|
|
|
511101 |
4 โภชนาการ
Nutrition |
2(2-0) |
|
ความหมาย ประวัติ ความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพ อาหารหลัก 5 หมู่
หลักการจัดอาหารสมส่วน ประเภทของสารอาหาร หน้าที่และปริมาณที่พึงได้รับ
แหล่งสารอาหาร กลไกการย่อยและการดูดซึมอาหารและบริโภค นิสัย
ปัญหาโภชนาการในประเทศไทย
หน่วยงานทั้งในและนอกประเทศที่มีบทบาทในการแก้ปัญหาโภชนาการ
|
4511103 |
บริโภคศึกษา
Education for Consumers |
2(1-2) |
|
ความสำคัญของบริโภคศึกษาต่อเศรษฐกิจส่วนบุคคล ต่อส่วนรวม
พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค ความต้องการที่จำเป็นและไม่จำเป็น
การเลือกซื้อเครื่องบริโภคอย่างมีประสิทธิภาพ อิทธิพลของการโฆษณา
ค่านิยมของผู้บริโภคในการนิยมใช้ของไทย
|
4511201 |
ทฤษฎีอาหารและหลักการประกอบอาหาร
Principles and Food Preparation |
3(2-2) |
|
ลักษณะองค์ประกอบ คุณสมบัติทางวิทยาศาสตร์ของอาหาร หลัก
วิธีการประกอบอาหารหลัก 5 หมู่ ศัพท์การประกอบอาหาร เครื่องปรุง
และสารปรุงแต่งอาหารที่มีปฏิกิริยาต่ออาหาร การเลือกซื้อ
และการเก็บรักษาอาหาร ฝึกปฏิบัติการ
ทดสอบคุณสมบัติของอาหารและการประกอบอาหารหลัก 5 หมู่
|
4511202
|
หลักการประกอบอาหาร
Food Preparation |
2(1-2) |
|
ลักษณะ องค์ประกอบ คุณสมบัติ กรรมวิธีการประกอบอาหารหลัก 5 หมู่
หลักการจัดอาหารสมส่วนราคาถูก สำหรับครอบครัวเพื่อสุขภาพ
มารยาทในการเสิร์ฟและรับประทานอาหาร การจัดโต๊ะอาหาร การจัดครัว
หลักการสุขาภิบาลและฝึกปฏิบัติ
|
4511203 |
หลักการประกอบอาหารสำหรับงานโรงแรม
Principles of Food Preparation for Hotel |
3(2-2) |
|
ความรู้ทั่วไปของอาหาร วัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารประเภทต่าง ๆ การคัดเลือก
และการถนอมอาหารประเภทต่าง ๆ การใช้เครื่องมือ
อุปกรณ์ในการประกอบอาหารอย่างถูกต้อง ศัพท์การประกอบอาหาร การเตรียมอาหาร
การประกอบอาหารประเภทต่าง ๆ และการตบแต่งอาหาร
|
4512101
|
โภชนศาสตร์มนุษย์
Human Nutrition |
2(2-0) |
|
ศึกษากระบวนการได้รับสารอาหารของร่างกาย การย่อย การดูดซึม การขับถ่าย
และเมตาบอลิซึมของสารอาหาร
ศึกษาวิธีการหาความต้องการสารอาหารและพลังงานของร่างกาย
ตลอดจนศึกษาวิธีการวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารในอาหารที่บริโภค
ศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลจากผลการวิจัยด้านโภชนาการ
|
4512102 |
โภชนศาสตร์ครอบครัว
Family Nutrition |
3(2-2) |
|
ความต้องการสารอาหารและพลังงานของบุคคลวัยต่าง ๆ และภาวะพิเศษ
การกำหนดรายการ การจัดอาหารสมส่วนของหญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร ทารก
เด็กวัยก่อนเรียน เด็กวัยเรียน วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ
และฝึกปฏิบัติ
|
4512103 |
โภชนศาสตร์ชุมชน
Community Nutrition |
3(2-2) |
|
ภาวะโภชนาการในประเทศไทย การติดตามและประเมินผลภาวะโภชนาการ
การวางแผนงานโภชนาการในชุมชน รวมทั้งการให้ความรู้ทางโภชนาการ
ฝึกปฏิบัติการสำรวจภาวะโภชนาการในชุมชน
|
4512105
|
โภชนาการเด็ก
Child Nutrition |
2(2-0) |
|
ศึกษาขบวนการรับสารอาหารของร่างกาย เมตาบอลิซึม
ขบวนการขับถ่ายของสารอาหารประเภทต่าง ๆ
การจัดเตรียมและเสริมคุณค่าอาหารให้แก่เด็ก ปัญหาโภชนาการในเด็ก
หลักและวิธีการจัดโครงการโภชนาการสำหรับเด็กแต่ละวัย
|
4512201
|
เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
Cooking Appliance |
2(1-2) |
|
ชนิดเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาหาร
และในงานอุตสาหกรรมบริการอาหารต่าง ๆ การเลือกซื้อเครื่องมือเฉพาะอย่าง
ทั้งแบบธรรมดาและแบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ วิธีใช้ เก็บและบำรุงรักษา
การทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้
|
4512202
|
อาหารสำหรับชีวิตประจำวัน
Family Cookery |
3(2-2) |
|
ความต้องการอาหารสำหรับบุคคล หลักการเลือก การเตรียมและการประกอบอาหาร
โดยคำนึงถึงคุณค่าอาหารตามหลักโภชนาการให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตประจำวัน
|
4512203 |
การถนอมอาหาร
Food Preservation |
3(2-2) |
|
ประวัติ ความมุ่งหมายของการถนอมอาหาร สาเหตุที่ทำให้อาหารเสีย
หลักและวิธีการถนอมอาหารแบบต่าง ๆ การใช้สารปรุงแต่ชนิดต่าง ๆ
คุณสมบัติและปริมาณสารที่ใช้ในการถนอมอาหาร อุปกรณ์
เครื่องใช้สำหรับการถนอมอาหาร การเก็บรักษาอาหารที่ถนอมแล้ว
ฝึกปฏิบัติการถนอมอาหารที่มีตามฤดูกาลและท้องถิ่น การบรรจุ
|
4512204
|
การแปรรูปอาหาร
Principles of Food Processing |
3(2-2) |
|
การเลือกคุณภาพของวัตถุดิบ ขบวนการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
การผลิตอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ และการบรรจุหีบห่อ
|
|
4512205
|
อาหารท้องถิ่น
Local Cookery |
3(2-2) |
|
ประวัติความเป็นมาของอาหารประจำท้องถิ่นในแต่ละท้องถิ่น อาหารภาคต่าง ๆ
อาหารมังสวิรัติ อาหารประเพณี
ฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น
|
4512206 |
อาหารไทย
Thai Food Cookery |
3(2-2) |
|
ลักษณะอาหารไทย เครื่องปรุง เครื่องเทศ เทคนิคการประกอบอาหารไทย การจัด
การเสิร์ฟ การเก็บรักษา การบรรจุหีบห่อ การจัดจำหน่าย
และฝึกปฏิบัติอาหารไทย
|
4512207 |
อาหารจีน
Chinese Food Cookery |
2(1-2) |
|
ลักษณะอาหารจีน เครื่องปรุงชนิดต่าง ๆ
เครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาหาร การจัดรายการอาหาร
เทคนิคและวิธีในการประกอบอาหารจีน การจัดโต๊ะและการบริการ
มารยาทในการรับประทานอาหาร ฝึกปฏิบัติอาหารจีนทั้งคาวหวาน
|
4512208
|
อาหารนานาชาติ
International Food Cookery |
2(1-2) |
|
บริโภคนิสัยของชาวยุโรป อเมริกา และเอเซีย เรียนรู้ถึงเครื่องปรุง
อุปกรณ์และวิธีการประกอบอาหารขั้นพื้นฐานของอาหารประจำชาติที่เป็นที่นิยม
และฝึกปฏิบัติ
|
4512209
|
อาหารพื้นบ้าน
Local Cookery |
2(1-2) |
|
ศึกษาอาหารพื้นบ้านในด้านประเพณี วิวัฒนาการ คุณค่า วิธีการประกอบอาหาร
การตกแต่ง การจัดเลี้ยงอาหาร ค่านิยมในเรื่องอาหารของคนในท้องถิ่น
|
4512210 |
อาหารยุโรป
European Food Cooker |
2(1-2) |
|
ลักษณะสำคัญของอาหารยุโรป ความแตกต่างของลักษณะอาหารประเทศต่าง ๆ
ที่สำคัญในยุโรป เครื่องมือและอุปกรณ์ที่สำคัญในการประกอบอาหารยุโรป
การจัดรายการอาหาร การประกอบอาหาร การจัดและตกแต่งอาหาร
ตลอดจนการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามมารยาทของยุโรป
ปฏิบัติการอาหารยุโรปตามเนื้อหา
|
4512211 |
อาหารญี่ปุ่น
Japanese Food Cookery |
2(1-2) |
|
วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนญี่ปุ่น ลักษณะและประเภทของอาหารญี่ปุ่น
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารญี่ปุ่นและการเลือกซื้อ
เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหารญี่ปุ่น การจัดรายการอาหาร
การประกอบอาหาร การหุงข้าวแบบญี่ปุ่น ปลาดิบ การห่อข้าว การหั่นผัก
การชงชาและการดื่มชา ศิลปะในการจัดและตกแต่งอาหารญี่ปุ่น
การจัดโต๊ะอาหารแบบญี่ปุ่น
ตลอดจนการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามประเพณีของญี่ปุ่น
ปฏิบัติการตามเนื้อหา
|
4512212 |
อาหารฝรั่งเศส
French Food Cookery |
2(1-2) |
|
ลักษณะและประเภทของอาหารฝรั่งเศส วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารฝรั่งเศส
เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหารฝรั่งเศส การจัดรายการอาหาร
การประกอบอาหาร การจัดและตกแต่งอาหาร
ตลอดจนการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามมารยาทของฝรั่งเศส
ปฏิบัติการอาหารฝรั่งเศสตามเนื้อหา
|
4512213 |
อาหารอิตาเลียน
Italian Food Cookery |
2(1-2) |
|
ลักษณะและประเภทของอาหารอิตาเลียน
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารอิตาเลียน
เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหารอิตาเลียน การจัดรายการอาหาร
การประกอบอาหาร การจัดและตกแต่งอาหาร
ตลอดจนการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามมารยาทของอิตาเลียน
ปฏิบัติการอาหารอิตาเลียนตามเนื้อหา
|
4512214
|
อาหารอิสลาม
Islam Food Cookery |
2(1-2) |
|
วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวมุสลิม อาหารฮาลาน ลักษณะของอาหารอิสลาม
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารฮาลาน
ข้อปฏิบัติในการจัดประกอบอาหารอิสลามและกรรมวิธีในการปรุงอาหาร
การถือศีลอดและอาหารในเดือนบวช และปฏิบัติการอาหารอิสลามตามเนื้อหา
|
|
4512215
|
อาหารมังสวิรัติ
และอาหารเจ
Vegetarian Food Cookery |
2(1-2) |
|
ความหมายและความสำคัญของอาหารมังสวิรัติ และอาหารเจ
ประเภทของอาหารมังสวิรัติ
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารมังสวิรัติและอาหารเจ
การประกอบอาหารมังสวิรัติและอาหารเจ
ตลอดจนการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามข้อกำหนด
ปฏิบัติการอาหารมังสวิรัติและอาหารเจตามเนื้อหา
|
|
4512801 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพอาหารและโภชนาการ
1
Preparation for Professional Experience in Foods and Nutrition I |
2(90) |
|
ดให้มีกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียน
ก่อนออกฝึกประสบ-การณ์วิชาชีพ
ในด้านการรับรู้ลักษณะและโอกาสของการประกอบอาชีพ
การพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ เจตคติ การจูงใจ
และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพ โดยการกระทำในสถานการณ์หรือรูปแบบต่าง
ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานในวิชาชีพนั้น ๆ
|
|
4512802
|
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพอาหารและโภชนาการ 1
Field Experience in Foods and Nutrition I |
3(270) |
|
ฝึกปฏิบัติงานเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนนอกสถานศึกษา และให้มีการปฐมนิเทศ
และปัจฉิมนิเทศเกี่ยวกับรายละเอียดของวิชาชีพ
|
|
4513101 |
อาหารบำบัดโรค
Dietetics |
3(2-2) |
|
ความมุ่งหมายของการให้อาหารเพื่อบำบัดโรค การบริการอาหารในโรงพยาบาล
รายการอาหารแลกเปลี่ยน และอาหารเฉพาะโรค
การดัดแปลงและจัดทำรวมทั้งการเสิร์ฟอาหารสำหรับผู้ป่วย และฝึกปฏิบัติ
|
4513102 |
โภชนาการเด็กและผู้สูงอายุ
Child and Elderly Nutrition |
2(2-0) |
|
ศึกษาความสำคัญของอาหาร การเจริญเติบโตของเด็ก และสุขภาพของ ผู้สูงอายุ
สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ
กระบวนการเปลี่ยนแปลงสรีรวิทยาของอาหาร
และเมตาบอลิซึมในเด็กและผู้สูงอายุ
สาเหตุและภาวะทุพโภชนาการในเด็กและผู้สูงอายุ
และการป้องกันการขาดสารอาหารในเด็ก
วิธีการให้อาหารและการปรุงอาหารสำหรับเด็ก
การจัดอาหารและวิธีการปรุงอาหารสำหรับผู้สูงอายุ |
4513103 |
หลักการจัดอาหารและโภชนบำบัด
Principles of Dietaries and Therapeutic Nutrition |
2(2-0) |
|
ศึกษาการจัดอาหารบริโภคตามหลักโภชนศาสตร์สำหรับบุคคลปกติ
การกำหนดอาหารเพื่อควบคุมโรค หรือเพื่อการรักษาผู้ป่วยเฉพาะโรค
การจัดอาหารในสถาบันและกลุ่มบุคคลในภาวะต่าง ๆ |
4513201 |
อาหารว่าง
Snack Cookery |
2(1-2) |
|
ความหมาย ประเภท ประโยชน์ของอาหารว่าง เทคนิคในการประกอบอาหารว่าง
การจัดและการเสิร์ฟอาหารว่างของคนไทย และนานาชาติ
การคิดต้นทุนและกำหนดราคาขาย การจัดบรรจุหีบห่อและการจัดจำหน่าย
ฝึกปฏิบัติอาหารว่างไทยและนานาชาติ
|
4513202 |
ขนมไทย
Thai Desserts |
2(1-2) |
|
กรรมวิธีในการประกอบขนมไทย โดยใช้วิธีต่าง ๆ เทคนิคการเตรียมการปรุง
ลักษณะที่ดีของขนมไทย การเก็บรักษา การบรรจุหีบห่อ
และการฝึกปฏิบัติขนมไทย
|
4513203 |
ขนมอบ
Bakery |
3(2-2) |
|
คุณสมบัติของเครื่องปรุงและสารปรุงแต่งในขนมอบ การเลือกซื้อ
วิธีใช้และการเก็บรักษาวัสดุอุปกรณ์ หลักที่ใช้ในการทำขนมอบไทย
และต่างประเทศขั้นพื้นฐาน การเก็บอาหารที่ทำเสร็จแล้ว การบรรจุหีบห่อ
การจัดจำหน่ายและฝึกปฏิบัติขนมอบ
|
4513204 |
การแต่งหน้าเค้กและขนม
Cake Decoration |
2(1-2) |
|
การออกแบบ การแต่งหน้าเค้กและขนมอื่น ๆ เครื่องใช้
วัสดุที่จะนำมาใช้แต่งให้สวยงาม เหมาะสมกับโอกาสและสมัยนิยม การเก็บรักษา
การบรรจุหีบห่อ และฝึกปฏิบัติ
|
4513205
|
เครื่องดื่ม
Beverage |
2(1-2) |
|
ความสำคัญของเครื่องดื่ม ประเภทของเครื่องดื่ม
เครื่องมือเครื่องใช้ในการผสมและการบริการ
การผสมเครื่องดื่มชนิดที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์
การจัดเครื่องดื่มให้เหมาะสมกับรายการอาหาร มารยาทในการบริการของพนักงาน
บริการเครื่องดื่ม ฝึกปฏิบัติการผสมและการให้บริการเครื่องดื่ม
|
4513801 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพอาหารและโภชนาการ
3
Preparation for Professional Experience in Foods and Nutrition 3 |
2(90) |
|
จัดให้มีกิจกรรม
เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบ-การณ์วิชาชีพในด้านการรับรู้
ลักษณะ และโอกาสของการประกอบอาชีพ การพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ
เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพ
โดยการกระทำในสถานการณ์ หรือรูปแบบต่าง ๆ
ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานในวิชาชีพนั้น ๆ โดยศึกษาจากสื่อต่าง ๆ
จำลองรูปแบบสถานการณ์จริง และหรือศึกษาจากประสบการณ์ตรงโดยการทัศนศึกษา
เพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
การฝึกปฏิบัติจริงในสถานศึกษา
|
4514101 |
โภชนาการและการจัดบริการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย
Nutrition and Feeding Programs for Early Childhood |
2(2-0) |
|
ความหมายและความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพ อนามัย
และสติปัญญาของเด็กปฐมวัย รวมทั้งเทคนิคการแก้ไขปัญหาทางโภชนาการของเด็ก
การเลือก การจัดและการประกอบอาหารให้มีคุณค่าอาหารครบถ้วน
การส่งเสริมสุขนิสัยในการรับประทานอาหารของเด็ก
หลักและวิธีการจัดอาหารกลางวันและอาหารว่างสำหรับเด็กในโรงเรียนอนุบาล
และศูนย์เด็กทุกรูปแบบ
|
4514201 |
การประกอบอาหารเสร็จเร็ว
Fast Cookery |
2(1-2) |
|
ปฏิบัติการประกอบอาหาร ที่บริการสะดวกรวดเร็ว
การใช้เครื่องใช้ให้เหมาะสมกับการเสิร์ฟ
การจัดจำหน่ายให้เหมาะสมกับเวลาและโอกาส สถานที่ เศรษฐกิจของผู้บริโภค
|
4514202 |
อาหารเพื่อการประกอบอาชีพ
Commercial Food Preparation |
3(2-2) |
|
ความรู้เกี่ยวกับงานอุตสาหกรรมบริการอาหาร การทำอาหารเพื่อการค้า
แนวโน้มของประเภทอาหารที่เหมาะสมกับการค้าปัจจุบันและในอนาคต
ข้อควรคำนึงถึง การเลือกซื้อและสำรองวัสดุ และเครื่องปรุง
ประเภทและรูปแบบของภาชนะบรรจุอาหาร การคิดต้นทุนและกำหนดราคาขาย
ฝึกปฏิบัติอาหารจำนวนมาก
และกลวิธีในการทำอาหารเฉพาะอย่างที่ต้องการความชำนาญพิเศษ
|
4514203 |
ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย
Knowledge of Thai Food |
3(2-2) |
|
ศึกษาลักษณะความสำคัญของอาหารไทย อาหารประจำภาค
รู้จักส่วนประกอบการจัดรายการ กรรมวิธีในการปรุง
หลักการจัดอาหารให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทย
การประดิษฐ์ดัดแปลงให้เป็นรูปแบบต่าง ๆ การแกะสลัก การจัดเสิร์ฟ
และมารยาทในการรับประทาน
|
4514204 |
ความรู้เกี่ยวกับอาหารยุโรป
Knowledge of European Food |
3(2-2) |
|
ศึกษาลักษณะสำคัญของอาหารยุโรป ความแตกต่างของลักษณะอาหารประเทศต่าง ๆ
ที่สำคัญในยุโรป รู้จักรายการอาหาร ชื่อและส่วนประกอบของอาหาร
รวมทั้งการจัดเสิร์ฟ และมารยาทในการรับประทาน
|
4514205 |
ความรู้เกี่ยวกับอาหารจีน
Knowledge of Chinese Food |
3(2-2) |
|
ศึกษาลักษณะรูปแบบต่าง ๆ ของอาหารจีน รู้จักชื่อรายการอาหาร
และส่วนประกอบอาหาร
รวมทั้งการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามประเพณีของจีน
|
4514206 |
ความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น
Knowledge of Japanese Food |
3(2-2) |
|
ศึกษาลักษณะและแบบต่าง ๆ ของอาหารญี่ปุ่น
รู้จักชื่อรายการอาหารและส่วนประกอบอาหาร
รวมทั้งการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารตามประเพณีของญี่ปุ่น
|
4514207
|
ไอศกรีม
Ice - cream |
2(1-2) |
|
ศึกษาประเภทของไอศกรีม เครื่องมือ เครื่องใช้ เครื่องปรุง ส่วนผสม
และเทคนิคการทำไอศกรีมชนิดต่าง ๆ การเก็บรักษา การควบคุมคุณภาพของไอศกรีม
การตกแต่ง และการให้บริการด้วยวิธีต่าง ๆ การคำนวณต้นทุน
ราคาขายและการจัดจำหน่าย
|
4514208
|
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารนานาชาติ
Introduction to International Foods |
3(2-2) |
|
ศึกษาลักษณะสำคัญของอาหารนานาชาติ ความแตกต่างของลักษณะอาหารประเทศต่าง ๆ
ที่สำคัญ รู้จักรายการอาหาร ชื่อและส่วนประกอบของอาหาร กรรมวิธีการปรุง
รวมทั้งการจัดเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหาร
มารยาทในการรับประทานของชนชาติต่าง ๆ
|
4514301 |
การบริการอาหารในสถาบัน
Institutional Food Production Service |
2(1-2) |
|
ประวัติความเป็นมาของการบริการอาหารในสถานศึกษาและสถาบันอื่น
เป้าหมายและประโยชน์ในการดำเนินการ การเตรียมเครื่องมือ
เครื่องใช้ให้เหมาะสมกับอาหาร การจัดเสิร์ฟทั้งในและนอกสถานที่
ตลอดจนการเก็บรักษา การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการบริการอาหาร
ชนิดของการบริการอาหารแบบต่าง ๆ
การจัดหน่วยงานและฝึกปฏิบัติบริการอาหารในสถาบัน
|
4514302
|
การจัดเลี้ยงอาหารในโอกาสต่าง ๆ
Meal Management |
2(1-2) |
|
การวางแผนดำเนินงานจัดเลี้ยง ฝึกปฏิบัติ กำหนดรายการอาหาร
จัดแต่งโต๊ะอาหาร จัดเลี้ยงอาหารในโอกาสต่าง ๆ
|
|
4514801
|
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพอาหารและโภชนาการ 3
Field Experience in Founds and Nutrition 3 |
5(450) |
|
ฝึกปฏิบัติงานเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนนอกสถานศึกษา
และมีการปฐมนิเทศและปัจฉิมนิเทศเกี่ยวกับรายละเอียดของวิชาชีพ
|
|
4514901 |
โครงการศึกษาเอกเทศเฉพาะแขนงอาหารและโภชนาการ
Individual Study in Foods and Nutrition |
2(1-2) |
|
ให้ผู้เรียนทำโครงการเฉพาะแขนงที่เรียนตามความสนใจพิเศษ
จากความรู้พื้นฐานที่เรียนมา
เพื่อการศึกษาค้นคว้าให้มีความรู้อย่างลึกซึ้ง และกว้างขวาง
โดยได้รับคำแนะนำ และอยู่ภายใต้การนิเทศอย่างใกล้ชิดของอาจารย์
|
4514902 |
ปัญหาพิเศษเฉพาะแขนงอาหารและโภชนาการ
Special Problems in Foods and Nutrition |
2(1-2) |
|
ปัญหาใดปัญหาหนึ่งเฉพาะแขนงที่เรียนด้วยการทำวิจัยเพื่อหาทางปรับปรุงแก้ไขปัญหานั้น
ๆ
|
|
4514903 |
สัมมนาเฉพาะแขนงอาหารและโภชนาการ
Seminar in Foods and Nutrition
ค้นคว้าเอกสารที่เกี่ยวกับงานวิจัยต่าง ๆ
จากแขนงที่เรียน ทั้งในและต่างประเทศ
|
1(1-0) |
4514904
|
การค้นคว้าทดลองเฉพาะแขนงอาหารและโภชนาการ
Experimental Research in Foods and Nutrition |
2(1-2) |
|
นำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาทดลองอาหารต่าง ๆ
เพื่อปรับปรุงค้นคว้าหาตำรับใหม่ ๆ และสร้างตำรับมาตรฐาน
หรือศึกษาค้นคว้าทดลองงานด้านโภชนาการ
|
4514905
|
อาหารและจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้อง
Food and Microbiology |
3(2-2) |
|
จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร
ความสำคัญของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร
ปัจจัยที่มีผลการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
การเสื่อมเสียของอาหารอันเนื่องมาจาก
จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร อาหารเป็นพิษ
หลักการและวิธีการป้องกันการเสื่อมเสียของอาหารอันเนื่องมาจากจุลินทรีย์
การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในการผลิตอาหารหมัก
การตรวจสอบจุลินทรีย์ในอาหาร ปฏิบัติการตามเนื้อหา
|
4514906 |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการประเมินคุณภาพโดยประสาทสัมผัส
Product Development and Sensory Evaluation |
3(2-2) |
|
ความจำเป็นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ความสำคัญของผู้บริโภคที่มีต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
หลักและวิธีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร พื้นฐานของประสาททั้งห้า
วิธีการประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
|
4514907 |
การสุขาภิบาลและการควบคุมคุณภาพอาหาร
Food Sanitation and Quality Control |
3(2-2) |
|
การออกแบบและติดตั้งเครื่องมือ
อุปกรณ์ในสถานประกอบอาหารให้ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร
สุขลักษณะในการผลิตอาหาร การเก็บรักษา การขนส่งอาหารและขณะรอจำหน่าย
สุขวิทยาส่วนบุคคลในการผลิตอาหาร
หลักการทำความสะอาดและการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหาร
หลักการควบคุมคุณภาพอาหารตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การประกอบอาหาร
และผลิตภัณฑ์สุดท้าย ฉลากอาหาร
กฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับสถานประกอบอาหาร และมาตร-ฐานอาหาร
|