ลักษณะทั่วไปของผู้ตอบแบบสำรวจคุณภาพบัณฑิต ปีการศึกษา 2566 ทุกคณะ/สาขาวิชา
ภาพรวมทั้งหมด (ปีการศึกษา 2565)
จำนวน | ร้อยละ | |
---|---|---|
จำนวนผู้ใช้บัณฑิตที่ตอบแบบสำรวจ | 499 | 100.00 |
1. เพศ | ||
ชาย | 246 | 49.30 |
หญิง | 253 | 50.70 |
2. อายุ | ||
ต่ำกว่า 30 ปี | 64 | 12.83 |
30 - 39 ปี | 125 | 25.05 |
40 - 49 ปี | 180 | 36.07 |
50 - 59 ปี | 114 | 22.85 |
60 ปีขึ้นไป | 16 | 3.21 |
3. ระดับการศึกษาสูงสุด | ||
ต่ำกว่าปริญญาตรี | 46 | 9.22 |
ปริญญาตรี | 317 | 63.53 |
ปริญญาโท | 128 | 25.65 |
ปริญญาเอก | 6 | 1.20 |
อื่นๆ | 2 | 0.40 |
4. ประเภทหน่วยงาน | ||
หน่วยงานราชการ | 209 | 41.88 |
รัฐวิสาหกิจ | 18 | 3.61 |
บริษัทเอกชน | 209 | 41.88 |
อื่นๆ | 63 | 12.63 |
5. ตำแหน่งปัจจุบัน | ||
ผู้จัดการ/ผู้อำนวยการ | 150 | 30.06 |
หัวหน้ากลุ่ม/หัวหน้าฝ่าย/หัวหน้าแผนก | 124 | 24.85 |
หัวหน้างาน | 175 | 35.07 |
อื่นๆ | 50 | 10.02 |
รายละเอียดข้อมูลผลการพัฒนาบัณฑิตตามอัตลักษณ์ระดับปริญญาตรี
จำแนกตามคณะ/สาขาวิชา (ปีการศึกษา 2566)
คณะ | ผู้สำเร็จการศึกษา | ผู้ตอบแบบสำรวจ นายจ้าง |
ร้อยละการตอบ | ผลรวมของ ค่าคะแนนที่ได้จาก การประเมินบัณฑิต |
จำนวน ข้อคำถาม |
ค่าเฉลี่ย ของคะแนน ประเมิน |
---|---|---|---|---|---|---|
คณะครุศาสตร์ | 470 | 155 | 32.98 | 28057 | 38 | 4.76 |
[005] สาขาวิชา พลศึกษา-ค.บ. | 77 | 0 | 0.00 | 0 | 38 | 0.00 |
[008] สาขาวิชา ภาษาไทย-ค.บ. | 54 | 26 | 48.15 | 4816 | 38 | 4.87 |
[022] สาขาวิชา คณิตศาสตร์-ค.บ. | 98 | 14 | 14.29 | 2571 | 38 | 4.83 |
[024] สาขาวิชา ภาษาอังกฤษ-ค.บ. | 82 | 44 | 53.66 | 7887 | 38 | 4.72 |
[037] สาขาวิชา การศึกษาปฐมวัย-ค.บ. | 91 | 47 | 51.65 | 8524 | 38 | 4.77 |
[130] สาขาวิชา วิทยาศาสตร์ทั่วไป-ค.บ. | 68 | 24 | 35.29 | 4259 | 38 | 4.67 |
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ | 327 | 159 | 48.62 | 25445 | 35 | 4.57 |
[023] สาขาวิชา นิติศาสตร์-น.บ. | 39 | 12 | 30.77 | 1995 | 35 | 4.75 |
[025] สาขาวิชา ภาษาอังกฤษ-ศศ.บ. | 34 | 23 | 67.65 | 3738 | 35 | 4.64 |
[049] สาขาวิชา ภาษาอังกฤษธุรกิจ-ศศ.บ. | 23 | 11 | 47.83 | 1751 | 35 | 4.55 |
[160] สาขาวิชา ศิลปกรรม-ศศ.บ. | 16 | 6 | 37.50 | 991 | 35 | 4.72 |
[169] สาขาวิชา รัฐประศาสนศาสตร์-รป.บ. | 60 | 16 | 26.67 | 2600 | 35 | 4.64 |
[201] สาขาวิชา พัฒนาสังคม -ศศ.บ. | 11 | 5 | 45.45 | 817 | 35 | 4.67 |
[202] สาขาวิชา นาฏศิลป์และศิลปะการแสดง-ศป.บ. | 11 | 11 | 100.00 | 1924 | 35 | 5.00 |
[211] สาขาวิชา การเมืองการปกครอง-ร.บ. | 133 | 75 | 56.39 | 11629 | 35 | 4.43 |
คณะวิทยาการจัดการ | 192 | 53 | 27.60 | 8852 | 35 | 4.77 |
[155] สาขาวิชา เศรษฐศาสตร์-ศ.บ. | 6 | 3 | 50.00 | 474 | 35 | 4.51 |
[175] สาขาวิชา บัญชี-บช.บ. | 62 | 15 | 24.19 | 2554 | 35 | 4.86 |
[176] สาขาวิชา การจัดการ-บธ.บ. | 65 | 17 | 26.15 | 2909 | 35 | 4.89 |
[177] สาขาวิชา การตลาด-บธ.บ. | 29 | 9 | 31.03 | 1467 | 35 | 4.66 |
[178] สาขาวิชา การจัดการทรัพยากรมนุษย์-บธ.บ. | 9 | 2 | 22.22 | 337 | 35 | 4.81 |
[179] สาขาวิชา การท่องเที่ยวและการโรงแรม-ศศ.บ. | 13 | 4 | 30.77 | 645 | 35 | 4.61 |
[190] สาขาวิชา คอมพิวเตอร์ธุรกิจ-บธ.บ. | 5 | 2 | 40.00 | 315 | 35 | 4.50 |
[402] สาขาวิชา นิเทศศาสตร์(การสื่อสารดิจิทัล)-นศ.บ. | 3 | 1 | 33.33 | 151 | 35 | 4.31 |
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | 109 | 44 | 40.37 | 7279 | 35 | 4.73 |
[002] สาขาวิชา เคมี-วท.บ. | 12 | 6 | 50.00 | 956 | 35 | 4.55 |
[007] สาขาวิชา ฟิสิกส์-วท.บ. | 5 | 0 | 0.00 | 0 | 35 | 0.00 |
[064] สาขาวิชา วิทยาการคอมพิวเตอร์-วท.บ. | 10 | 3 | 30.00 | 500 | 35 | 4.76 |
[075] สาขาวิชา วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม-วท.บ. | 3 | 0 | 0.00 | 0 | 35 | 0.00 |
[103] สาขาวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร-วท.บ. | 7 | 4 | 57.14 | 665 | 35 | 4.75 |
[132] สาขาวิชา คณิตศาสตร์-วท.บ. | 10 | 0 | 0.00 | 0 | 35 | 0.00 |
[141] สาขาวิชา ชีววิทยา-วท.บ. | 11 | 6 | 54.55 | 1036 | 35 | 4.93 |
[181] สาขาวิชา สาธารณสุขศาสตร์-วท.บ. | 47 | 24 | 51.06 | 3962 | 35 | 4.72 |
[301] สาขาวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร -วท.บ. | 4 | 1 | 25.00 | 160 | 35 | 4.57 |
คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม | 150 | 88 | 58.67 | 14510 | 35 | 4.71 |
[087] สาขาวิชา เกษตรศาสตร์(พืชศาสตร์)-วท.บ. | 6 | 2 | 33.33 | 287 | 35 | 4.10 |
[135] สาขาวิชา เทคโนโลยีอุตสาหกรรม(เทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม)-ทล.บ. | 9 | 6 | 66.67 | 943 | 35 | 4.49 |
[156] สาขาวิชา เกษตรศาสตร์(สัตวศาสตร์)-วท.บ. | 7 | 4 | 57.14 | 642 | 35 | 4.59 |
[157] สาขาวิชา เกษตรศาสตร์(การจัดการการเกษตร)-วท.บ. | 2 | 2 | 100.00 | 307 | 35 | 4.39 |
[182] สาขาวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี-ค.บ. | 62 | 46 | 74.19 | 8557 | 38 | 4.90 |
[186] สาขาวิชา เกษตรศาสตร์(คหกรรมศาสตร์)-วท.บ. | 17 | 5 | 29.41 | 793 | 35 | 4.53 |
[187] สาขาวิชา ออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม-ทล.บ. | 2 | 0 | 0.00 | 0 | 35 | 0.00 |
[189] สาขาวิชา วิศวกรรมคอมพิวเตอร์-วศ.บ. | 6 | 2 | 33.33 | 298 | 35 | 4.26 |
[501] สาขาวิชา วิศวกรรมการผลิตและการจัดการ -วศ.บ. | 14 | 10 | 71.43 | 1592 | 35 | 4.55 |
[502] สาขาวิชา เทคโนโลยีการผลิต -ทล.บ. | 16 | 4 | 25.00 | 629 | 35 | 4.49 |
[504] สาขาวิชา เทคโนโลยีอุตสาหกรรม(เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์)-ทล.บ. | 4 | 2 | 50.00 | 299 | 35 | 4.27 |
[505] สาขาวิชา เทคโนโลยีวิศวกรรมโยธา-ทล.บ. | 4 | 4 | 100.00 | 672 | 35 | 4.80 |
[507] สาขาวิชา เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์-ทล.บ. | 1 | 1 | 100.00 | 170 | 35 | 4.86 |
รวมทั้งหมด | 1248 | 499 | 39.98 | 81923 | 35 | 4.69 |
รายงานผลสำรวจคุณภาพบัณฑิตแสดงรายละเอียดแต่ละด้าน
ประเด็นการประเมิน | จำนวนความถี่ระดับความพึงพอใจ | ค่าเฉลี่ยของ คะแนนประเมิน |
||||
มากที่สุด (5) |
มาก (4) |
ปานกลาง (3) |
น้อย (2) |
น้อยที่สุด (1) |
||
6.1 คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณในวิชาชีพ | 4.77 | |||||
1. มีคุณธรรม จริยธรรม | 405 | 89 | 5 | 0 | 0 | 4.80 |
2. ตะหนักในศิลปวัฒนธรรมของชาติ | 342 | 147 | 10 | 0 | 0 | 4.67 |
3. การอธิบาย ชี้แจง และแนะนำขั้นตอนการให้บริการของเจ้าหน้าที่ชัดเจน | 348 | 147 | 4 | 0 | 0 | 4.69 |
4. มีการบ่มเพาะประสบการณ์ในสาขาวิชาชีพที่ศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักสูตรกำหนด | 334 | 156 | 9 | 0 | 0 | 4.65 |
5. ความซื่อสัตย์ สุจริต | 425 | 69 | 5 | 0 | 0 | 4.84 |
6. การตรงต่อเวลา | 395 | 97 | 7 | 0 | 0 | 4.78 |
7. ความขยันหมั่นเพียร | 399 | 95 | 5 | 0 | 0 | 4.79 |
8. ความสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน มีสัมมาคารวะ | 420 | 74 | 4 | 1 | 0 | 4.83 |
9. การปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณวิชาชีพ | 413 | 82 | 4 | 0 | 0 | 4.82 |
10. ความอดทนในการปฏิบัติงาน | 418 | 73 | 8 | 0 | 0 | 4.82 |
6.2 ความรู้ความสามารถพื้นฐาน | 4.58 | |||||
1. มีความสามารถในการแก้ปัญหาและข้อโต้แย้งในสถานการณ์อื่นๆ และการแก้ปัญหาในการทำงานได้ | 271 | 216 | 12 | 0 | 0 | 4.52 |
2. ความมีปฏิภาณไหวพริบและการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ | 304 | 185 | 10 | 0 | 0 | 4.59 |
3. ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ | 308 | 178 | 13 | 0 | 0 | 4.59 |
4. ความสามารถในการแสดงความคิดเห็นอย่างเหมาะสม | 328 | 161 | 10 | 0 | 0 | 4.64 |
5. ความสามารถในการตัดสินใจ | 293 | 187 | 19 | 0 | 0 | 4.55 |
6.3 ทักษะทางปัญญา | 4.68 | |||||
1. สามารถคิดอย่างมีวิจารณญาณ มีทักษะในการรคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล | 318 | 173 | 8 | 0 | 0 | 4.62 |
2. สามารถพิจารณาแสวงหาและเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหาทางวิชาการหรือ วิชาชีพโดยยอมรับข้อจำกัดทางธรรมชาติของความรู้ในสาขาวิชาของตนเอง |
302 | 187 | 10 | 0 | 0 | 4.59 |
3. ความรู้ความสามารถทางวิชาการตามสาขาที่เรียนมาหรือที่เกี่ยวข้อง | 354 | 131 | 14 | 0 | 0 | 4.68 |
4. การนำความรู้มาปรับและประยุกต์ใช้ในการทำงาน | 372 | 114 | 13 | 0 | 0 | 4.72 |
5. ความสามารถในการใฝ่หาความรู้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนางาน และพัฒนาตนเอง | 369 | 119 | 11 | 0 | 0 | 4.72 |
6. สามารถแสดงคุณภาพของงานที่ได้รับมอบหมาย | 374 | 117 | 8 | 0 | 0 | 4.73 |
6.4 ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ | 4.76 | |||||
1. มีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น | 405 | 92 | 2 | 0 | 0 | 4.81 |
2. มีภาวะผู้นำในการทำงานของกลุ่ม | 342 | 149 | 8 | 0 | 0 | 4.67 |
3. มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานของกลุ่ม | 348 | 145 | 6 | 0 | 0 | 4.69 |
4. มีความรับผิดชอบต่ออาชีพ | 414 | 83 | 2 | 0 | 0 | 4.83 |
5. มีน้ำใจและเสียสละ พร้อมอุทิศตนในการทำงานเพื่อส่วนรวม | 414 | 83 | 2 | 0 | 0 | 4.83 |
6. ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน | 397 | 96 | 6 | 0 | 0 | 4.78 |
7. ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากเพื่อนร่วมงาน | 396 | 101 | 2 | 0 | 0 | 4.79 |
8. มีส่วนร่วมในการเสนอแนวคิดใหม่ๆ | 335 | 152 | 12 | 0 | 0 | 4.65 |
9. ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น | 404 | 90 | 5 | 0 | 0 | 4.80 |
6.5 ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ | 4.54 | |||||
1. มีความสามารถในการวิเคราะห์ด้วยกระบวนการทางคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ อย่างมีวิจารณญาณเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ |
275 | 191 | 33 | 0 | 0 | 4.48 |
2. มีความรู้ทางด้านทักษะภาษาไทย รวมทั้งสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ | 338 | 143 | 18 | 0 | 0 | 4.64 |
3. มีความรู้ทางด้านทักษะภาษาต่างประเทศ รวมทั้งสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ | 218 | 219 | 62 | 0 | 0 | 4.31 |
4. มีความรู้และทักษะในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการแสวงหาความรู้เพื่อนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ | 346 | 134 | 19 | 0 | 0 | 4.66 |
5. สามารถสรุปประเด็น หัวข้อการประชุม การสนทนาได้ถูกต้องชัดเจน | 324 | 158 | 17 | 0 | 0 | 4.62 |
รวม | 4.69 |
ความคิดเห็นต่อ "คุณภาพบัณฑิตตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย" ของผู้ใช้บัณฑิต
ประเด็นการประเมิน | จำนวนความถี่ระดับความพึงพอใจ | ค่าเฉลี่ยของ คะแนนประเมิน |
||||
มากที่สุด (5) |
มาก (4) |
ปานกลาง (3) |
น้อย (2) |
น้อยที่สุด (1) |
||
ระดับความคิดของท่านที่มีต่อคุณภาพของบัณฑิต ตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ("บัณฑิตที่มีคุณธรรม มีความรู้ สู้งาน") | ||||||
1. บัณฑิตมีคุณธรรม (มีความประพฤติดี และมีความรับผิดชอบ มีความซื่อสัตย์สุจริตทั้งต่อตนเองและผู้อื่น มีความตรงต่อเวลาตามคุณภาพบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยกำหนด) | 411 | 88 | 0 | 0 | 0 | 4.82 |
2. บัณฑิตมีความรู้ (มีความรู้ความสามารถ ทักษะทางปัญญา และความสามารถในการใช้เทคโนโลยี และการสื่อสารตามคุณภาพบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยกำหนด) | 365 | 134 | 0 | 0 | 0 | 4.73 |
3. บัณฑิตสู้งาน (มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตามข้อกำหนดด้านคุณธรรม จริยธรรมและความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล มีความรับผิดชอบและจิตอาสา) | 405 | 94 | 0 | 0 | 0 | 4.81 |
รวม | 4.79 |
ข้อควรปรับปรุง/ข้อเสนอแนะ
1. ความรู้ของบัณฑิตควรควบคู่ไปกับคุณธรรม จริยธรรม และความรับผิดชอบต่อสังคมไทย |
2. เพิ่มเติมส่วนของการกระตือรือร้นในการพัฒนาตนเองและงานที่รับผิดชอบ |
3. ประสบการณ์ผู้ปฏิบัติงานยังน้อยทำให้ยังไม่เกิดความเชี่ยวชาญ แต่มีความสามารถ จิตอาสา และมีทักษะอย่างดี เมื่อผ่านมาผู้ปฏิบัติงานมีทักษะและความสามารถในการปฏิบัติได้ดีมาก |
4. มีจิตอาสาดีค่ะ |
5. เป็นผู้มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานได้ดีมาก |
6. มีความตั้งในในการทำงานและมีความรับผิดชอบดีมาก |
7. มีความรับผิดชอบต่องานดี |
8. อยากให้มีการฝึกปฎิบัติในห้องปฏิบัติการให้มากขึ้น ให้มีความสอดคล้องกับหน่วยงานท้องถิ่นที่รองรับการทำงานของนิกศึกษา |
9. อยากให้มีการเพิ่มทักษะทางภาษาที่ 3 ให้มากขึ้นเพื่อรองรับการทำงานในต่างประเทศ และทักษะทางวิชาชีพในห้องปฏิบัติการทางชีววิทยา |
10. อยากให้มีการเพิ่มทักษะทางด้านการเขียนวิจัย ด้านภาษาอังกฤษ และการเพิ่มพูนในการใช้อุปกรณ์เครื่องมือเฉพาะทาง |
11. อยากให้มีส่วนร่วมในการฝึกปฏิบัติร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย และสถานที่ทำงานให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มทักษะในการทำงานให้มีความเชี่ยวชาญที่ตรงตามความต้องการของหน่วยงาน |
12. ควรเพิ่มทักษะทางภาษาอังกฤษ |
13. พนักงานไม่ได้จบตรงการทำงานแต่สามารถทำงานได้ เรียนรู้ เข้าใจ และศึกษาข้อมูลอยุ่ตลอด มีความตั้งใจและทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ |
14. บัณฑิตมีความรับผิดชอบงานสูง มีภาวะความมีน้ำใจสูงมาก หลายครั้งช่วยเหลือบริษัทให้ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากให้ดีขึ้นได้ ดีมากค่ะ |
15. ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ |
16. อยากให้มีความเชื่อมั่นกล้าตัดสินใจในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้มากกว่านี้ |
17. บัณฑิตยังทำงานได้ไม่นาน จะต้องใช้ระยะเวลาในการทำงาน วัดและประมวลผลอีกระยะหนึ่ง |
18. มีจิตอาสา คิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้า |
19. ควรพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้น |
20. การศึกษาต่อช่วยพัฒนาองค์กรได้เป็นอย่างมาก |
21. เพิ่มความรู้ด้านบัญชี ธนาคาร |